Đang được xem nhiều: Tóc đẹp cho mặt tròn, tóc mái thưa, màu tóc nhuộm đẹp, tóc ngắn, cách làm sữa bí đỏ, cháo ăn dặm, đặt tên con gái 2017, đặt tên con trai 2017, đặt tên cho con 2017, đặt tên cho con 2016, sinh con năm 2017, sinh con năm 2018,

Top thực phẩm kích thích chuyển dạ & dễ sinh con mẹ bầu nên thử

24/08/2016 14:39

Top thực phẩm kích thích chuyển dạ & dễ sinh con mẹ bầu nên thử: Dứa được coi là một thực phẩm mẹ cần hạn chế khi mang thai nhưng lại rất hữu ích trong quá trình sinh nở của mẹ. Trong dứa có chứa bromelain – một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, nhất là với những mẹ mang thai quá ngày dự sinh.

Dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết nhất:

Bụng bầu tụt xuống thấp: Trong vài tuần cuối của thai kỳ, mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho mẹ biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Có nhiều mẹ còn cảm nhận thấy rõ đầu em bé đã lọt xuống khung xương chậu, vài ngày sau đó, em bé của mẹ sẽ chào đời.

Dịch tiết âm đạo nhiều hơn, đặc hơn: Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút, thậm chí có pha lẫn vệt máu nhạt, có mùi nồng, đây chính là dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ cần lưu ý mặc dù lúc này mẹ không hề cảm giác có dấu hiệu đau bụng, cổ tử cung mở nhưng chắc chắn em bé sẽ chào đời trong một vài ngày tới đấy, hãy lưu ý nhé.

Đi tiểu thường xuyên hơn: Khoảng 2 tuần trước sinh, mẹ có thể đi tiểu khoảng 1 giờ một lần. Nguyên nhân là do đầu của thai nhi đã nằm sát bàng quang nên mẹ sẽ thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Dẫu vậy, mẹ hãy nhớ là đừng cố gắng nhịn tiểu bởi sẽ nó làm hại cả mẹ lẫn con.

Cổ từ cung mỏng, giãn nở: Thông thường, trước sinh khoảng vài ngày, thậm chí vài tuần, cổ tử cung của mẹ sẽ có xu hướng mỏng dần, giãn nở để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Lúc này trong quá trình khám thai, bác sỹ sẽ đo lường được điều này và dự báo cho mẹ biết về thời gian dự sinh chuẩn nhất để mẹ chuẩn bị. Vì thế, mẹ hãy thăm khám thường xuyên vào những tuần cuối của thai kỳ nhé.

Những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn: Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu bạn chuẩn bị lâm bồn. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn co chuyển dạ giả (Braxton Hicks). Tuy nhiên, nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng mẹ thường sẽ cứng lên và bạn dễ dàng nhận ra nếu đặt nhẹ bàn tay lên bụng. Các cơn co thắt này sẽ đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn: Khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu mẹ sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

Top thực phẩm kích thích chuyển dạ & dễ sinh con mẹ bầu nên thử

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng dinh dưỡng và các cơn gò tử cung có liên quan tới nhau. Chính vì vậy, khi sắp tới ngày sinh, mẹ có thể tham khảo một số loại thực phẩm nằm trong danh sách “ăn gì để kích thích chuyển dạ?” qua bài viết dưới đây nhé.

Dứa: Dứa được coi là một thực phẩm mẹ cần hạn chế khi mang thai nhưng lại rất hữu ích trong quá trình sinh nở của mẹ. Trong dứa có chứa bromelain – một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, nhất là với những mẹ mang thai quá ngày dự sinh.

Chè vừng đen: Trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin E, dầu, axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc, đồng thời kích thích quá trình sinh nở. Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dầu và ăn tầm 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm.

Nước lá tía tô: Một vài chất trong nước lá tía tô có tác dụng làm mềm cổ tử cung và thúc đẩy cổ tử cung mở nhanh hơn. Loại thức uống này, mẹ có thể uống khi cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện các cơn đau đẻ. Mẹ lưu ý nên nấu nước lá tía tô đặc để có hiệu quả tốt nhất nhé, sau khi nấu xong, để nguội rồi uống liên tục thay nước khoảng 0,5 – 1 lít.

Top thực phẩm kích thích chuyển dạ & dễ sinh con mẹ bầu nên thửTrong dứa có chứa bromelain – một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Hỏi về việc sinh con năm 2017, sinh con năm 2018 tháng nào tốt?

Rau húng quế: Loại rau thơm này sẽ giúp các bữa ăn của mẹ thêm đậm đà hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng húng quế trong những tuần cuối thai kỳ thôi nhé. Nó sẽ giúp quá trình chuyển dạ của mẹ dễ dàng và nhanh chóng vượt qua được cơn đau khi sinh nở.

Cà tím: Theo kinh nghiệm của người xưa, cà tím có công dụng giúp cổ tử cung co giãn khi mẹ sinh. Vì thế mẹ có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ.

Trà cam thảo: Cam thảo là một vị thuốc bổ trong Đông y. Theo tìm hiểu của Baophunuso.com Cam Thảo còn có vai trò hỗ trợ cơ thể xuất hiện các cơn co thắt nhiều hơn. Mẹ có thể pha trà cam thảo để uống trước khi sinh mấy tuần để “hành trình vượt cạn” đơn giản hơn nhé.

Đồ ăn cay: Một số mẹ bầu chia sẻ rằng thức ăn cay có tác dụng rất tốt trong việc kích thích chuyển dạ. Một vài nghiên cứu cũng chứng minh được rằng đồ ăn cay sẽ giúp mẹ giảm bớt cơn đau đẻ hơn nhờ vào sự xuất hiện của capsaicin, một loại hormone giúp cơ thể bớt đau đớn hơn. Tuy nhiên, ăn cay lại dễ dẫn đến chứng khó tiêu nên mẹ cần xây dựng một chế độ ăn cay phù hợp nhé.

Tỏi và chất xơ: Tỏi giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động ổn định và thúc đẩy việc đi tiêu dễ dàng hơn. Khi không gặp phải tình trạng táo bón, không gian bên trong ổ bụng sẽ rộng rãi hơn giúp bé thuận lợi di chuyển xuống khung chậu. Nếu nằm ở vị trí này, thai nhi sẽ tương tác với tử cung và giúp cổ tử cung mở rộng nhanh hơn. Ngoài tỏi, mẹ cũng nên nhiều chất xơ vì tác dụng tương tự của nó đối với hệ tiêu hóa. Do đó, rau xanh và hoa quả là hai loại thực phẩm mẹ hãy ưu tiên hàng đầu trong tháng cuối thai kỳ nhé.

Trà lá mâm xôi đỏ: Loại trà này có công dụng làm săn chắc tử cung và thúc đẩy các cơn co thắt nhanh và mạnh hơn. Mẹ có thể mua sẵn gói trà mâm xôi về rồi pha với 200ml nước sôi, sau đó để nguội với thưởng thức.

Nước dừa nóng: Theo dân gian truyền lại, khi cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt, mẹ hãy lấy một quả dừa tươi đã chặt phía trên phần đầu, rồi để lên bếp đun nóng. Sau đó uống hết chỗ dừa đó khi vẫn còn nóng và ăn thêm một quả trứng luộc. Hai loại thực phẩm này sẽ giúp cổ tử cung của mẹ mở rộng, nhanh hơn. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của nước dừa nóng và trứng luộc nhưng đó cũng là một ý kiến mẹ có thể tham khảo.

Rau lang: Rau lang được mệnh danh là “bạn tốt” của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mặt khác, rau lang cũng giúp mẹ dễ dàng vượt qua được cuộc vượt cạn bằng cách thúc đẩy cổ tử cung mở, từ đó giảm thời gian chờ sinh.