Liên hệ quảng cáo: E: baophunuso@gmail.com, Tel: 0126.4466.997

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Loading...

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng: Tôm có chứa nhiều vitamin, trong đó, vitamin A và D là những chất quan trọng cho xương của trẻ. Bắt đầu từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé ăn tôm bằng cách chế biến những món cháo tôm bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Sau đây các chuyên gia của Viện dinh dưỡng trẻ em sẽ hướng dẫn các mẹ cách nấu các món cháo tôm thật ngon cho bé nhé…

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Tôm là thực phẩm cung cấp cho bé một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin A và D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Bắt đầu từ tháng thứ 7, mẹ có thể cho bé ăn tôm bằng cách chế biến những món cháo tôm bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo cách nấu một số món cháo tôm dưới đây để phong phú thêm thực đơn của bé.

1. Cháo tôm bông cải phô mai

Nguyên liệu:

– 1 bát gạo (đong bằng bắt ăn cơm)

– Nước dùng (được nấu từ xương heo, gà…)

– 150g tôm luộc chín

– 55g súp lơ xanh

– 1 miếng phô mai

– ¼ củ hành tây

Cách làm

  • Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước
  • Bước 2: Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
  • Bước 3: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối.
  • Bước 4: Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây.
  • Bước 5: Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn.
  • Bước 6: Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi
  • Bước 7: Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng




2. Cháo tôm đậu xanh rau ngót

Nguyên liệu:

– 8 thìa gạo.

– 1 thìa đỗ xanh (Nếu bé 1 tuổi thì nên dùng đỗ xanh tách vỏ, bé trên 1 tuổi có thể dùng đỗ xanh nguyên hạt)

– 4 con tôm

– 50g rau ngót

– 1 tép hành khô

– 1 miếng bơ lạt, phô mai

– Dầu oliu, chút nước mắm

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.
  • Bước 2: Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt,1 chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều.
  • Bước 3: Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ
  • Bước 4: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây)
  • Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

3. Cháo nấm tôm

Nguyên liệu:

– 200g nấm

– 400g tôm

– 1/2 bát con gạo tẻ

– 1/4 bát con gạo nếp

–  Muối, rau mùi, hành lá, hành khô, hạt tiêu

Cách làm:

  • Bước 1:  Sơ chế tôm trước. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch, rửa tôm lại với nước muối pha loãng, lau khô tôm, sau đó giã thô. Ướp vào tôm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Gạo nếp ngâm nước lạnh khoảng 2h rồi vo sạch để ráo, gạo tẻ cũng vo sạch rồi để ráo nước. Đun nóng bếp rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào rang đến khi hạt gạo se lại
  • Bước 3: Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 15ph. Sau đó với ra rổ để ráo để chuẩn bị nấu cháo nấm tôm cho bé.
  • Bước 4: Cho gạo nếp, gạo tẻ, thêm nước lạnh và một ít muối vào nồi, đun sôi lửa nhỏ đến khi hạt gạo chín mềm.
  • Bước 5: Đun nóng nồi, thêm dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín.
  • Bước 6: Sau khi gạo đã chín mềm thì cho tôm đã xào vào đun tiếp 15ph, nêm nếm lại gia vị cho món ngon dễ làm vừa ăn. Sau đó cho thêm nấm vào, đun từ 3- 5ph cho nấm chín kỹ.
  • Bước 7: Tắt bếp, rắc chút rau mùi và hành lá vào nồi cháo, múc ra bát


4. Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu:

– 100g bí đỏ

– 20g gạo nếp

– 20g tôm tươi

– 1 muỗng dầu ăn

– Muối, hạt nêm, ngò, hành lá.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm gạo vào nước trước vài tiếng cho nở.
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ hoặc thái lát mỏng.
  • Bước 3: Tôm bóc vỏ, có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng nhai của bé. Đem ướp một chút hạt nêm và đầu hành trắng dã nát..
  • Bước 4: Cho gạo nếp và bí đỏ vào ninh nhừ. Lượng nước khoảng gấp 2 lần gạo.
  • Bước 5: Khi gạo nhừ, cho tôm vào khấy đều, nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý là nên cho bé ăn nhạt.
  • Bước 6: Cuối cùng cho dầu ăn vào. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.

5. Cháo tôm carrot

Nguyên liệu:

– 2 lạng tôm tươi

– Nữa chén nhỏ gạo tẻ

– 1 củ cà rốt

– Dầu ăn, gia vị, nước mắm

Cách làm:

  • Bước 1: Tôm mua về mình cắt bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ chân rồi rửa sạch. Còn cà rốt thì các mẹ nạo hết vỏ đi rồi thái nhỏ hình hạt lựu nhé.
  • Bước 2: Trộn 2 loại gạo với nhau rùi đem vo qua với nước sạch, sau đó cho vào nồi, đổ nước nhiều để nấu cháo nhé. Chú ý, cho nước từ từ thôi để tránh cháo bị loãng quá.
  • Bước 3: Sau khi nồi cháo sôi, mình cho cà rốt vào, thêm ít hạt nêm, gia vị rồi đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp, đậy vung để nguyên như vậy trong 15 phút. Hết thời gian, mình lại bật bếp lên đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa là được.Làm như thế cháo sẽ nhanh được hơn.
  • Bước 4: Cuối cùng, mình cho tôm vào nấu chín thêm 5 phút nữa là ok. Trước khi bắc ra các ấy cho thêm 1 muỗng cafe nước mắm và dầu ăn vào.

6. Cháo tôm thịt băm

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 200g, gạo tẻ: 200g

– Tôm sú: 400g

– Thịt nạc thăn: 150g

– Trứng gà: 1 quả

– Nấm rơm: 100g

– Hành lá, ngò rí: 100g

– Hành khô, tỏi: 50g

– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Gạo nếp, gạo tẻ: Vo sạch, rang cho hạt gạo có màu vàng nhẹ trên bếp, làm như thế khi nấu cháo hạt gạo nở bung ra món cháo sẽ ngon hơn;

– Tôm sú: Làm sạch, bóc vỏ, chẻ dọc sóng lưng, lấy đường màu đen trên lưng ra nhé rồi ướp tôm với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa nước mắm, ¼ thìa tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị;

– Thịt nạc thăn: Làm sạch, thái nhỏ, ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa tiêu trong 15 phút rồi băm nhỏ;

– Phi thơm 2 thài dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt màu để món cháo có màu đẹp mắt, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn cay được thì bận đừng cho ớt nhé. Sau đó cho tôm, thịt vào xào chín, để riêng;

– Trứng gà: Đánh tan đều

– Hành lá, ngò rí: Làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm

Bước 2: Cho gạo nếp, gạo tẻ đã rang vàng vào hầm nhừ với 1 lít nước, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn;

Bước 3: Khi thấy gạo đã chín nhừ, mẹ cho hỗn hợp tôm, thịt và nấm vào, khuấy đều, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm sao cho vừa ăn. Mẹ không nên nêm nước mắm nhé vì nó sẽ làm cho món cháo bị chua;

Bước 4: Cho trứng gà vào, khuấy đều rồi tiếp tục cho hành lá, ngò rí đã thái mịn và phần đầu hành vào.

Tham khảo thêm 1 số món cháo ăn dặm từ tôm cho trẻ:

1, Nấu cháo tôm rau dền cho bé

Nguyên liệu

– Bột gạo dinh dưỡng Nestlé 20g (3muỗng canh)

– Tôm đồng nạc băm nhuyễn 20g (1muỗng canh)

– Rau dền băm nhuyễn 10g (1muỗng canh)

– Dầu ăn tinh luyện 5g (1muỗng canh)

– Nước 200ml (1 chén)

Chế biến

– Đun sôi nước, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Để còn ấm, khuấy bột vào từ từ cho dầu ăn sau cùng.

– Múc ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.

2/ Cách nấu cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ vừa bổ lại vừa thơm ngon dành cho bé. Từng muỗng cháo ngọt thơm ăn tới đâu ấm bụng tới đó, chắc chắn bé sẽ thích mê!

Nguyên liệu:

– 1 miếng bí đỏ 200gr

– 1 nắm gạo nếp

– 200gr tôm tươi

– Muối, hạt nêm

– Ngò, hành lá.

Thực hiện:

  • Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở.
  • Bước 3: Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
  • Bước 4: Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng nếp. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
  • Bước 5: Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.

3/ Cháo tôm phô mai (cho bé 1 tuổi trở lên ăn dặm)

Vị béo thơm của phô mai hòa quyện trong từng hạt gạo làm cho món cháo tôm bông cải thật ngon và đầy dưỡng chất cho bé!

Nguyên liệu nấu cháo tôm phô mai

– 1 bát gạo (đong bằng bát ăn cơm)

– Nước dùng (được nấu từ xương heo, gà… tùy thích)

– 150g tôm luộc chín (tôm đã bóc vỏ, lấy chỉ đen)

– 55g súp lơ xanh

– 1 miếng phô mai

– ¼ củ hành tây

  • Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
  • Bước 3: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối.
  • Bước 4: Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây.
  • Bước 5: Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Lưu ý: mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn
  • Bước 6: Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi.
  • Bước 7: Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Hoàn thành món cháo thơm ngon cho bé rồi. Phô mai có nguồn gốc từ sữa, với hàm lượng đạm, chất béo, và canxi rất cao. Vì thế mẹ hãy cho bé ăn phô mai để bổ sung đạm, chất béo và canxi tốt cho sức khỏe của bé nhé!

4/ Cháo tôm cải ngồng (bé 8 tháng tuổi trở lên)

Cải ngồng hữu cơ khi ăn có vị ngọt, hàm lượng vitamin cao hơn, chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể và góp phần đảm bảo cho sức khỏe của bé.

Nguyên liệu:

  • 150g tôm sú
  • 20g gạo dẻo thơm
  • 80g cải ngồng
  • 1 cây ngò rí (rau mùi)
  • 1 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa súp dầu ăn dinh dưỡng

Cách làm:

  • Tôm sú bóc bỏ hết vỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, ướp với hành tím băm và nước mắm.
  • Vỏ tôm chế nước vào nấu sôi 20 phút, lọc lại lấy khoảng 500ml nước dùng.
  • Cải ngồng nhặt lấy lá non và phần ngồng cải, rửa sạch, xắt nhuyễn. Ngò rí nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Gạo vo sạch, chế nước dùng vào nấu chín thành cháo, cho cải ngồng và tôm vào đun sôi thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.
  • Trộn dầu ăn dinh dưỡng và ngò rí vào, cho bé dùng ấm.
Loading...
loading...